Kinh doanh

Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á lãnh thêm 10 năm tù

Cùng với các bản án trước đó, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á nhận mức án tù chung thất do làm thất thoát tài sản của Đông Á Bank.
crawl-20220620203905602.jpg?width=700

 Nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á, Trần Phương Bình. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng).

Ngày 20/6, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với bị cáo Trần Phương Bình (63 tuổi), cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á cùng 9 đồng phạm trong vụ thất thoát hàng trăm tỷ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Theo đó, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, mức án 10 năm tù vì tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo khoản 4 điều 206 bộ luật Hình sự, báo Công Thương đưa tin.

Như vậy với hai án chung thân trong các vụ án trước, liên quan đến vụ án thất thoát tài sản của ngân hàng Đông Á, mức án cuối cùng của ông Bình là tù chung thân.

Trong khi đó, đồng phạm là bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, cựu Phó Tổng giám đốc Đông Á Bank, lãnh 11 năm tù. Với mức án đã tuyên trước đó, bà Xuyến bị phạt 30 năm tù (mức án tối đa của hình phạt tù có thời hạn).

Ngoài ra, 8 bị cáo còn lại bị Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị mức án từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 9 năm tù giam, với cùng tội danh. Hội đồng xét xử đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội đều có đủ năng lực, nhận thức, biết rõ quy định về quy trình thủ tục đảm bảo điều kiện cấp tín dụng cho khách hàng nhưng vẫn bỏ qua các quy trình thẩm định, không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo, để Công ty An Phát được giải ngân các khoản tín dụng rất lớn.

Theo bản án, Công ty An Phát làm chủ đầu tư dự án bất động sản Đồi 79 mùa xuân tại huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc (nay thuộc huyện Mê Linh, Hà Nội). Bị cáo Phan Thúy Mai, cựu Giám đốc CTCP đầu tư và du lịch An Phát có quan hệ thân thiết với ban giám đốc Đông Á Bank nên đề xuất vay tiền tại đây.

Trong giai đoạn 2007-2014, Phan Thúy Mai đã lợi dụng quan hệ để vận động lãnh đạo Đông Á Bank chỉ đạo chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định tài sản. Bà Mai còn làm giả tài liệu để giao dịch và dùng tài sản không đủ điều kiện mang đi thế chấp vay vốn. Đến nay, bị cáo Mai và Công ty An Phát không thể trả nợ.

Viện kiểm sát xác định, hành vi của các bị cáo khiến ngân hàng Đông Á thiệt hại 184 tỷ đồng. Với sự giúp đỡ của ông Trần Phương Bình, bà Mai đã nhiều lần vay tiền tại Đông Á. Ông Bình cũng trực tiếp phê duyệt gói tín dụng 500 tỷ đồng cho Công ty An Phát.

Ngoài ra, năm 2008 bà Mai còn ký khống hợp đồng thể hiện Công ty An Phát vay 185.000 chỉ vàng của Đông Á.  Nhưng trên thực tế, khoản vay này chưa được giải ngân do các bị cáo đã thông đồng tạo ra việc ký hợp đồng khống để giúp ông Bình che giấu số vàng làm thất thoát của Đông Á. 

(Theo: http://vietnambiz.vn/nguyen-tong-giam-doc-ngan-hang-dong-a-lanh-them-10-nam-tu-2022620205112154.htm)
Cùng chuyên mục

Nhiều cơ hội cho gạo đặc sản Việt Nam thâm nhập vào thị trường Bắc Âu

Techcombank huy động thành công khoản vay hợp vốn 1 tỷ USD

Quy hoạch hiệu quả, thúc đẩy logistics khu vực ĐBSCL phát triển

Kiểm soát hoạt động môi giới bất động sản

Nhận định chứng khoán phái sinh phiên 21/6: Lùi về vùng quanh 1.200 điểm để kiểm tra cung cầu

Giám đốc điều hành DHL: Giá cước vận chuyển container có thể không bao giờ giảm xuống mức trước đại dịch

HSG rớt 70% từ đỉnh, HPG mất 22% từ sau cảnh báo của Chủ tịch Trần Đình Long

Cổ phiếu tâm điểm 21/6: GVR, DHC, DXS

Công ty riêng của Chủ tịch Lê Phước Vũ đăng ký bán sạch 17,7 triệu cổ phiếu HSG khi giá giảm 70% từ đỉnh

Giá cước vận tải biển có thể hạ nhiệt trong năm nay?