Ẩm thực

Thái Nguyên nằm trong top 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

PNO - Theo Loveexploring, thành phố Thái Nguyên của Việt Nam nằm trong top 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

thanh-pho-thai-nguyen-nam-_971655264059.
Thái Nguyên là thành phố thuộc tỉnh Thái Nguyên. Năm 1959, thành phố phía Bắc này có nhà máy thép đầu tiên của Việt Nam. Theo Loveexploring, một trong những yếu tố lớn nhất dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí cao tại đây là nhiều nhà máy vẫn sử dụng các thiết bị đốt củi và sưởi ấm bằng than để sản xuất trà.
thanh-pho-thai-nguyen-nam-_891655264276.
Thủ đô Jakarta (Indonesia): Với lịch sử lâu đời, thành phố đã trở thành một điểm nóng đa văn hóa của các công dân Java, Mã Lai, Trung Quốc, Ả Rập, Ấn Độ và châu Âu. Tuy nhiên, thủ đô giàu văn hóa này thường bị bao phủ bởi khói độc và các hạt mịn phát ra từ ô tô, xe đạp, nhà máy nhiệt điện than và nhiều nhà máy xung quanh nó.
thanh-pho-thai-nguyen-nam-_791655264310.
Thành phố hoàng gia Klang nằm trong vùng Klang và được biết đến với tầm quan trọng lịch sử đối với Malaysia. Được sông Klang chia tách thành Bắc và Nam Klang, thị trấn bến cảng này có ý nghĩa quan trọng với ngành công nghiệp của Malaysia. Thành phố chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mây mù ở Đông Nam Á, khiến tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng đều đặn ở Klang. 
thanh-pho-thai-nguyen-nam-_611655264468.
Thành phố Lampang (Thái Lan), còn được gọi là Nakhon Lampagn, là trung tâm giao thông và thương mại của đất nước, đồng thời là một trong những địa danh hút du khách với món ăn đường phố, những cung đường ven sông và các tòa nhà lịch sử. Nằm ở phía bắc của đất nước Thái Lan, Lampang đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp than, cung cấp nhiên liệu cho khu vực nhưng đây cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nặng nề bầu không khí của thành phố.
thanh-pho-thai-nguyen-nam-_981655264793.
Hotan, thành phố cổ đại của Trung Quốc được kết nối chặt chẽ với Con đường Tơ lụa Vĩ đại, nằm ẩn mình trong sa mạc Takla-Makan. Là một phần của khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Hotan thu hút du khách với nền văn hóa dệt thảm và lụa ấn tượng. Thật không may, Hotar phải đối mặt với mức PM2.5 nặng do môi trường xung quanh là sa mạc gây ra nhiều trận bão cát làm ô nhiễm không khí.
thanh-pho-thai-nguyen-nam-_111655264843.
Nằm ở phía bắc của Ấn Độ trong quận Alwar, Bhiwadi là một trung tâm công nghiệp quan trọng của khu vực và đã được biết đến với mức độ ô nhiễm không khí cực kỳ tồi tệ. Có khá nhiều nguyên nhân tạo nên tình trạng ô nhiễm ở đây. 3 trong số đó là trung tâm phân phối ô tô, khí thải xe cộ và các ngành công nghiệp như thép, điện tử.
thanh-pho-thai-nguyen-nam-_721655264510.
Được nhắc đến trong Kinh thánh về con thuyền của Nô-ê, Iğdir là vùng đồng bằng màu mỡ cho nhiều khu định cư trong suốt lịch sử. Tuy nhiên, hoạt động của nhiều cơ sở đốt than cũng như than non giá rẻ... khiến nơi đây trở thành thành phố ô nhiễm không khí tồi tệ nhất châu Âu vào năm 2021.
thanh-pho-thai-nguyen-nam-_231655264243.
Nằm ở mũi giày của nước Ý, công xã Polistena cổ kính là một điểm trung chuyển quan trọng trong thời Hy Lạp cũng như là nơi định cư của nhiều tu sĩ Basilian trong thời kỳ Byzantine. Sau khi một vụ phun trào núi lửa phá hủy nhiều tòa nhà cổ kính vào năm 1783, Polistena được xây dựng lại như một trung tâm đô thị của vùng Calabria. Hiện, Polistena xếp thứ 19 do ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông và chất thải. 
thanh-pho-thai-nguyen-nam-_211655264697.
Dhaka, thủ đô của Bangladesh là một trong những thành phố đông dân nhất trên thế giới. Với những con phố tấp nập và một trung tâm thành phố không bao giờ nghỉ, Dhaka không phải là nơi thích hợp cho một chuyến đi thư giãn trong thành phố. Tuy nhiên, một khi du khách đã quen với năng lượng sôi sục, thủ đô có thể quyến rũ bất cứ ai với cây xanh tiềm ẩn, ẩm thực ngon và khung cảnh nghệ thuật thịnh vượng. Với mật độ dân số dày đặc, các vấn đề ô nhiễm không khí của Dhaka bắt nguồn từ nhiều khí thải xe cộ, khói từ các nhà máy và sự tích tụ bụi.
thanh-pho-thai-nguyen-nam-_661655264765.
Faisalabad là một trong những thành phố được quy hoạch đầu tiên ở Ấn Độ thuộc Anh. Hiện nơi này đã  trở thành một đô thị đang phát triển nhanh chóng ở Pakistan. Faisalabad đại diện cho một trung tâm phân phối và công nghiệp lớn nhờ vị trí trung tâm lý tưởng và kết nối với đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Tương tự như nhiều thành phố Nam Á khác, Faisalabad có lượng khí thải từ xe cộ, nhà máy, nhà máy điện và việc đốt cây trồng khiến nó bị xếp vào vị trí thành phố thứ 3 có mức độ ô nhiễm không khí tồi tệ nhất.

An Huỳnh (Theo Loveexploring)

Cùng chuyên mục

Thưởng thức bữa ăn cùng cha mẹ nhân ngày Gia đình Việt Nam

Đổi món với bơ nướng, đơn giản mà ngon miệng

Đến Huế thưởng thức ẩm thực 4 phương

Thăm Venice phương Bắc

Bánh mì hấp - món hiếm ở Sài Gòn