Thị trường

Vinamilk Green Farm - dấu ấn rõ nét của ngành sữa Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững

PNO - Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa trên toàn cầu và tại nhiều quốc gia.

Tham dự hội nghị năm nay, Vinamilk là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam và Đông Nam Á được mời để chia sẻ về định hướng phát triển bền vững thông qua mô hình Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm và chuỗi giá trị “xanh” để sản xuất sản phẩm Sữa tươi 100% Vinamilk Green Farm.

Phát triển bền vững - tương lai của ngành sữa

Tại Hội nghị sữa toàn cầu 2022, đã có hơn 20 bài trình bày, tham luận được chia sẻ đến từ nhiều quốc gia có ngành sữa phát triển, dẫn đầu về các xu hướng tiên tiến trên thế giới, trong đó nổi bật với chủ đề phát triển bền vững.

avw.php?zoneid=32&cb=INSERT_RANDOM_NUMBE

Việt Nam, cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á, vốn không có điều kiện tự nhiên thuận lợi về chăn nuôi bò sữa. Hơn nữa, các thực hành phát triển bền vững trong ngành sữa cần sự đầu tư rất lớn cùng nhiều kinh nghiệm cũng đang tạo ra không ít thách thức cho doanh nghiệp khi vận dụng. Chính vì vậy, bài chia sẻ về “Green Farm - bước tiến về phát triển bền vững của ngành sữa tại Việt Nam và Đông Nam Á” từ Vinamilk đã nhận được sự chú ý và tạo ấn tượng với hội nghị, như một nỗ lực và sự tiên phong trong xu hướng chung của khu vực và trên thế giới.  

vinamilk-green-farm-dau-an-ro-_616559473
Ông Nguyễn Quang Trí - Giám đốc Điều hành marketing chia sẻ về câu chuyện của “Green Farm” tại hội nghị - Ảnh: VNM

Nhận định thêm về chia sẻ của đại diện Việt Nam - Vinamilk, ông Richard Hall - Chủ tịch Hội nghị sữa toàn cầu 2022, cho biết đã học được nhiều về mô hình “Green Farm” cũng như từ các chia sẻ tại hội nghị hôm nay. “Tôi rất ấn tượng với chia sẻ của Vinamilk, một trong những công ty sữa hàng đầu trên thế giới cũng như một trong những công ty đang thực hiện những chương trình phát triển bền vững rất tốt. Tôi rất mong đến lúc mà các trang trại tại Việt Nam và nhiều nơi tại châu Á đều trở thành những “green farm” vì đây thực sự là một mô hình rất tiên tiến”,  ông Richard Hall chia sẻ.

vinamilk-green-farm-dau-an-ro-_941655947
Ông Richard Hall và các đại diện Vinamilk trao đổi thêm về mô hình Green Farm đã được Vinamilk xây dựng tại Việt Nam - Ảnh: VNM

Trong bài trình bày của mình, đại diện Liên đoàn sữa thế giới IDF cho rằng khía cạnh về phát triển bền vững, như nông nghiệp tái tạo, phúc lợi động vật, trung hòa carbon sẽ là các ưu tiên hàng đầu của ngành sữa trên toàn cầu và nhận định rằng Vinamilk đang đi đúng hướng, đặc biệt khi nhu cầu sử dụng sữa tại Việt Nam đang ngày càng tăng.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Trí - Giám đốc Điều hành marketing của Vinamilk cũng đã chia sẻ những xu hướng của ngành sữa tại Việt Nam với đại diện của các nước. Theo đó, định hướng của Vinamilk là mang đến những sản phẩm chất lượng và được cao cấp hóa nhờ các giá trị cộng thêm cho khách hàng, mà trong đó, yếu tố thân thiện môi trường sẽ được Vinamilk đẩy mạnh như sản phẩm Vinamilk Green Farm. Thông qua sản phẩm, Vinamilk hy vọng sẽ truyền tải rõ hơn các thông điệp và cam kết về sự phát triển bền vững đến với khách hàng.

Vinamilk Green Farm - mô hình điển hình về các khía cạnh của phát triển bền vững

Không chỉ đánh dấu bước tiến của ngành sữa Việt Nam trong lộ trình tiến đến phát triển bền vững, việc Vinamilk đã xây dựng hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm ngay trong 2 năm gặp nhiều tác động vì dịch COVID-19 cũng đã nhận được sự đánh giá cao. Điều này cho thấy sự cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp trong việc thực hiện các chiến lược phát triển bền vững.

Cụ thể, mô hình Green Farm đã được Vinamilk xây dựng dựa trên 3 khía cạnh chủ đạo:

- Chọn lọc đầu vào kỹ lưỡng.

vinamilk-green-farm-dau-an-ro-_601655947
Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm đang được Vinamilk đầu tư phát triển và nhân rộng

- Thực hành nông nghiệp tái tạo.

vinamilk-green-farm-dau-an-ro-_116559474
Năng lượng mặt trời đã được đưa vào sử dụng trên toàn bộ hệ thống trang trại, nhà máy của Vinamilk, trong đó có các trang trại Green Farm

- Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nông nghiệp bền vững.

vinamilk-green-farm-dau-an-ro-_871655947
Phúc lợi động vật luôn được chú trọng và đảm bảo tại các trang trại của Vinamilk

Ngoài 3 trụ cột chính làm định hướng cho sự phát triển vững, các trang trại, nhà máy trong chuỗi sản xuất của Vinamilk Green Farm cũng đang tạo các giá trị bền vững cho cộng đồng. Cụ thể, các đơn vị này tạo ra hàng ngàn việc làm cho người dân địa phương, qua đó, nâng cao trình độ lao động nhờ đào tạo phát triển và được tiếp cận với các kỹ thuật, công nghệ hiện đại.

Châu Khoa

Nguồn: Vinamilk

Cùng chuyên mục

Số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh

Highlands, HiPB tăng giá cà phê, đồ uống

Việt Nam sẽ trở thành "công xưởng mới của thế giới"?

Khó vay tiền ngân hàng do hạn mức eo hẹp

Việt Nam sẽ soán ngôi Trung Quốc, trở thành "công xưởng của thế giới"?

Nhiều người bị lừa khi mua gói du lịch giá rẻ

Ngân hàng Việt “săn” nhân tài từ nước ngoài

Nhiều sản phẩm du lịch hè 2022 đáng chú ý tại TPHCM

Giá xăng có thể lên sát 33.000 đồng/lít

BIC trao hơn 1 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Bến Tre